แกงขี้เหล็ก
ส่วนผสม
ใบขี้เหล็กที่ต้มแล้ว (ต้มรินน้ำทิ้ง 2 ครั้ง)= 500 กรัม
หนังวัวต้มหั่น หรือไข่มดแดง= 200 กรัม
น้ำใบย่านาง=3 ถ้วยตวง
ต้นหอมตัดท่อนสั้น= 1/4 ถ้วยตวง
ใบอีตู่ (แมงลัก)= 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ ตัดท่อนยาว 2 นิ้ว = 2 - 3 ชิ้น
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกแห้งหรือพริกสด = 15 เม็ด
หัวหอมแดง=10 หัว
ตะไคร้หั่นฝอย=7 - 8 ต้น
เกลือ= 2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า= 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา= 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกตะไคร้ พริกแห้งหรือพริกสด หัวหอมแดงพอหยาบ ๆ ใส่เกลือ
นำน้ำใบย่านางที่โขลก ใส่หม้อตั้งไฟใส่ใบขี้เหล็ก คนให้เข้ากันใส่ตะไคร้ พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ใส่หนังวัวหั่นหรือไข่มดแดงต้มต่อไปให้เดือดอีกครั้ง ชิมรส ใส่ผักแต่งกลิ่น ต้นหอม อีตู่ ยกลงรับประทาน
หมายเหตุ
ส่วนผสมอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ส่วนผสมอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ข้อมูลอ้างอิง http://history48.exteen.com/20070206/entry-4
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น