เปิดประตู..สู่อาชีพงานช่าง

ค้นหาบล็อกนี้

วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สูตรการทำโหยย

สูตรการทำโหยย
โหยย อาหารหรือกลับแกล้มที่ขึ้นชื่อลือเลื่อง ของคนบ้านผือ จนโด่งดังกระจายไปทั่วพื้นที่ทางภาคอีสาน
ทั้งนี้รสชาติและวิธีทำตลอดจนเครื่องปรุง เครื่องเทศก็แตกต่างกันออกไป ณ โอกาสนี้ ผมจะนำเสนอสูตรเด็ดของชาวบ้านผือนะครับผม
เริ่มต้นที่สิ่งที่เราจะนำมาทำโหยยนั้นก็คือ เนื้อบ้าน / หางหมู / หัวหมู / ขาจั่กหมู / ไก่บ้าน / เป็ด / สัตว์ป่า เช่น งูเห่า งูสิงห์ อีเห็น ฯลฯ
เตรียมรายการเครื่องปรุง/เครื่องเทศ ดังต่อไปนี้
(ถ้าอยู่ในเขต อำเภอ บ้านผือ อุดรธานี สามารถซื้อเครื่องเทศโหยยสำเร็จรูปได้นะครับ)
1. ไม้อบเชยแห้ง (เครื่องพะโล้) เม็ดผักชีแห้ง / เม็ดพริกไทยแห้ง / พริกแห้ง (พริกขี้หนูสวนจะดีที่สุด)                                                   

2. กระเทียมสดหรือกระเทียมดอง / ข่าสด / ใบมะกรูดสด
 
  

3. กะปิ / ผงกระหรี่ / ผงรสดี / น้ำตาลทราย (ตัวเลือก)
4. กระเพรา / โหรพา (ตามใจชอบ)
  
5. ใบชะพลู (สำหรับเป็นผัก บางคนก็ชอบกินกับขนมจีน)
ขั้นตอนการทำ
1.นำไม้อบเชยแห้งมาหักเป็นท่อนเล็กๆ พอประมาณ เม็ดผักชีแห้ง / เม็ดพริกไทย / พริกแห้ง โขลกรวมกันอย่างระมัดระวังจนละเอียด










2.จากนั้นก็นำข่าสดที่หั่นเตรียมไว้แล้ว พร้อมกะปิ ตามปริมาณ กระเทียมสด (ถ้าใช้กระเทียมดอง ไม่ต้องใช้กระเทียมสดนะครับ) นำมาโขลกรวมกันอย่างต่อเนื่องจนเหนียวหนืด จะได้กลิ่นหอมของเครื่องเทศอย่างชัดเจน











3.นำน้ำกระเทียมดองเทลงในเครื่องที่โขลกไว้ แยกหัวกระเทียมดองไว้ต่างหาก คนให้เข้ากันเตรียมไว้ ในขั้นตอนนี้บางคนอาจจะไม่ชอบน้ำกระเทียมดอง ก็ใช้น้ำเปล่าปรุงด้วยน้ำตาลพอประมาณก็ได้










4.นำสิ่งที่จะโหยยลงในหม้อ (เป็นไปได้ให้ใช้หม้อนึ่งข้าวนะครับ หรือภาชนะที่มีรูปทรงคล้ายกัน เพื่อเก็บไอความร้อนได้ดี)













5.นำเครื่องปรุงที่ละลายน้ำกระเทียมดองเอาไว้ เทลงแล้วนำผงกระหรี่มาโปรยลง ตามด้วยผงรสดี คนให้เข้ากัน แล้วเทน้ำเปล่าลงให้พอท่วมสิ่งที่จะโหยยระดับกลางๆ ไม่ถึงกับท่วมมิดเลย แต่ถ้าเป็นไก่บ้านให้เทลงจนท่วมเนื้อไก่ เพราะเนื้อไก่เหนียวมาก (อาจจะเติมเหล้าขาวตามนิดหน่อยพอให้เนื้อไก่นุ่ม)













6. นำใบมะกรูดสดที่เตรียมไว้ โปรยลงไปพอประมาณ อย่าให้เยอะ ถ้าเยอะจะออกรสขมทันที เมื่อสุก












7. ตรวจสอบรสชาติให้แน่ใจตามที่ต้องการ ก่อนที่จะนำไปตั้งไฟ แล้วพักไว้ในช่วงระหว่างก่อไฟ 3-5 นาที เพื่อหมักเครื่องปรุง















8. นำหม้อเล็กมาใส่น้ำตามภาพ เพื่อใช้เป็นฝาปิดไอความร้อน ป้องกันไม่ให้น้ำระเหยจนแห้ง
9. นำไปตั้งไฟที่มีความร้อนพอประมาณ ผ่านไป 10 -15 นาที คอยตรวจดูว่าสุกหรือยัง ถ้าสุกแล้ว
ให้นำใบกระเพรา หรือโหรพาตามใจชอบ ใส่ลงไปพอประมาณ แล้วปิดฝา สักอีกระยะ 5 -10 นาที
ตรวจดู ถ้าผักยุบแล้วก็ยกลง เตรียมฉลองได้เลย



















ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 084-3574598 ยินดีเสมอครับผม

8 ความคิดเห็น:

  1. นึกว่าจะค้นหาสูตรทำโหยยในเน็ตไม่เจอ
    เคยทำแบบใส่หม้อปิดฝาธรรมดา
    ได้ยินคนพูดเหมือนกันว่าใส่หมอนึ่งข้าว
    แต่ทำไม่เป็น เพิ่งรู้ว่าทำแบบนี้ นี้เอง
    ขอบคุณนะคะ

    ตอบลบ
  2. น่ากินมากๆครับเด๋วกลับไปลองทำครับ ขอบคุณมากครับสำหรับสูตรดีๆครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ครับผม ขอบคุณมากครับ ขอให้สนุกกับเมนูมื้อนี้นะครับ

      ลบ
  3. ยินดีเสมอนะครับ ที่จะให้คำแนะนำ..084-3574598 นะครับ

    ตอบลบ
  4. ขอบคุณสำหรับวิธีการทำโหยยนะคะเปนสะไภ้คนบ้านผือ อยากทำเป็นเห็นแต่สามีเล่าให้ฟังก็เลยอยากทำให้สามีกิน (ขอบคุณมากๆค่ะ)

    ตอบลบ
  5. ใส่น้ำน้อยเป็นที่ตั้งเด้อ

    ตอบลบ
  6. พึ่งรู้นะว่าสูตรบ้านผือ สูตรต้นตำหรับมันต้องสกลนครพนมของแท้แช๊บๆๆๆ

    ตอบลบ